ban_hang_livetream

BÍ KÍP LIVESTREAM THU HÚT TƯƠNG TÁC CAO

Nhiều bạn muốn bán hàng bằng live nhưng do chưa live bao giờ khá bỡ ngỡ. Không biết sẽ nói gì đầu tiên, sắp xếp nội dung xuyên suốt buổi live như nào và cần có “thủ thuật” gì hỗ trợ hay ko??

Bài viết này mình tổng hợp lại 1 số kinh nghiệm chia sẻ cho ae:

Để buổi livestream của mình thu hút được phần đông người xem không chỉ dựa vào yếu tố giọng nói. Đó còn là khả năng xử lý tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình bạn phát sóng trực tiếp.

Vì vậy để lường trước và giải quyết được những bất ngờ này điều đầu tiên chúng ta cần phải lên kịch bản các việc quan trọng trước khi live.

  • Xây dựng kịch bản cụ thể cho live

Bạn ghi trước ra giấy các phần việc dự định sẽ làm trong 1 live như:

Phần giới thiệu

Để live hấp dẫn bạn cần chào đón mọi người tham gia livestream của bạn, nhắc tới tên họ. Nói với họ lời “Xin chào”.

Nhắc họ thực hiện hành động để thể hiện sự thích thú của họ khi tham gia vào.

Hãy kêu gọi người xem để lại các biểu tượng cảm xúc mà bạn chọn. Ví dụ” “thả like nếu như bạn thích chủ đề của buổi live này”

Nói cho họ biết bạn là ai và bạn đang làm gì

Nói về chủ đề bạn nói ngày hôm nay.

Giới hạn thời gian live

LUÔN LUÔN chọn thời gian giới hạn: 15 phút/ 30 phút/ 60 phút (tất cả mọi thứ ở 60 phút hoặc hơn)

Chia nhỏ đoạn live thành các bước để người xem dễ dàng theo dõi (Thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba)

Đưa ví dụ hoặc câu chuyện cá nhân để tăng thêm sự hấp dẫn cho live

Hãy để cá tính của bạn toả sáng.

Nội dung khi live – sử dụng các format (định dạng) khác nhau

Hãy thử những loại format khác để tạo không gây nhàm chán cho người xem của bạn. Một số loại format:

+ Nội dung liên quan đến câu hỏi: Hãy hỏi tôi tất cả mọi thứ (Ask Me Anything) hoặc Đặt câu hỏi và trả lời (Q&A – Question & Answer). Bản chất tương tác của Facebook Live là để bạn giao tiếp trực tiếp với khán giả của mình, trả lời các câu hỏi khó của họ để thu hút được những người xem/khách hàng tiềm năng của bạn. Đây cũng là cách tạo doanh số.

+ Hậu trường (Behind-the-Scenes): Đưa một phân cảnh hậu trường về doanh nghiệp của bạn. Chia sẻ các bạn tạo nên một sản phẩm, cách nhóm của bạn làm việc và thư giãn, v.v. Điều này sẽ khiến khán giả của bạn tham gia vì mọi người thích thú.

+ Demo (thực hiện trước)/ Cách làm: Trình bày sản phẩm của bạn và hướng dẫn đối tượng của bạn cách sử dụng sản phẩm, để thu hút sự chú ý và cách để họ làm quen với sản phẩm của bạn.

Thông báo về sản phẩm và dịch vụ sắp ra mắt: Thực hiện một thông báo chính thức hoặc ra mắt chiến dịch cho khán giả của bạn được biết bất cứ điều gì liên quan đến chúng. Hãy chắc chắn buổi live stream được giới thiệu đôi chút cho người theo dõi biết, trước khi họ biết đến thông tin chính.

+ Phỏng vấn các chuyên gia trong ngành: Phỏng vấn các chuyên gia trong ngành có uy tín để tăng sự tham gia, xây dựng được thương hiệu của bạn, tăng phạm vi tiếp cận của Facebook bằng cách cung cấp những thông tin độc đáo và có giá trị về ngành nghề của bạn, cho người xem hiện tại được biết nhiều hơn.

Kết thúc và Cám ơn

Kết thúc bằng cách nhắc nhở người xem bằng những điều bạn đã nói cho họ biết.

Ví dụ: Chúng ta hãy cùng nhau lướt qua những vấn đề đã nói đến hôm nay nhé. Số 1, Số 2, v.v.

Kết nối buổi live của bạn với sản phẩm/ dịch vụ bạn muốn bán

Chia sẻ rằng nhờ có những sản phẩm/dịch vụ này bạn mới có được buổi live như vậy.

Và kết thúc buổi phát sóng bằng cách gửi lời cảm ơn người xem đã tham gia với bạn. Chắc chắn ngoài cách thức liên hệ với bạn qua email hoặc các phương tiện xã hội khác, thì nên kêu gọi họ hành động bằng việc nhấn like, đăng ký, share, v.v. trên trang của bạn.

2, Thông báo trước thông tin buổi live

Bạn phải đảm bảo tất cả mọi người đều có thể hiểu được tên của buổi livestream này nhé.

Nên đăng bài thông báo trước với người theo dõi/đối tượng của bạn chủ đề (topic) và thời gian bạn sẽ live.

Bạn có thể chọn một ngày cố định để phát trực tiếp, giúp mọi người dễ ghi nhớ thời điểm mà bạn bắt đầu livestream.

3. Test thử hình ảnh và âm thanh

Bởi vì video trên Facebook Live tự động tắt tiếng trong news feed của mọi người cho đến khi người xem tự bật âm lượng lên. Vì vậy, hình ảnh thu hút sẽ lôi kéo người tham gia theo dõi bạn live stream của bạn.

Bạn cũng nên cân nhắc việc mua tripod (chân máy quay), đặc biệt nếu bạn thường cầm máy di chuyển khắp nơi, để tránh tình trạng hình ảnh bị run.

Ăn mặc chuyên nghiệp và chú ý đánh ánh sáng ở 3 điểm (thuộc khu vực: đối tượng của bạn, khu vực phía sau đối tượng (Back light – đèn nền) và khu vực đối diện đối tượng (fill light), để đảm bảo bạn miêu tả sản phẩm một cách tốt nhất.

Nếu âm thanh của bạn bị cắt xén hoặc không nghe thấy, người xem có thể bỏ cuộc và thoát khỏi buổi phát sóng của bạn. Bởi vậy, hãy nói to và rõ ràng, hoặc có thể đầu tư một chiếc micro chất lượng tốt để đảm bảo âm thanh của bạn rõ ràng, người xem có thể nghe thấy những gì bạn đang nói.

4. Một số “bí kíp” và “thủ thuật” để live hiệu quả hơn:

Sau khi thực hiện theo kịch bản phần chào hỏi, giới thiệu bản thân và giá trị mà video sẽ mang đến cho người xem là gì, để họ tiếp tục xem. Thì hãy cho mọi người biết chủ đề bạn nói về vấn đề gì và tại sao. Hãy đề cập đến nó một vài lần trong suốt chương trình phát sóng cho những người xem sau.

Bạn càng thật, càng có nhiều người xem sẽ đồng cảm và quan tâm đến những gì bạn đang làm. Vì vậy hãy thư giãn, mỉm cười, cởi mở với người xem và vui vẻ!

Tương tác với khách hàng xem livestream trên Facebook:

Đặt câu hỏi để thu hút khán giả của bạn và xây dựng mối quan hệ với họ. Cứ khoảng 10 phút bạn đừng quên nhắc người xem đặt câu hỏi cho bạn.

Khi bạn trả lời câu hỏi hoặc phản ứng với bài viết, bạn nên phản hồi người đó bằng tên của họ để họ biết rằng bạn đang theo dõi các bình luận. Sau đó hỏi họ đến từ đâu, từ đó cung cấp thêm thông tin, trải nghiệm của cá nhân bạn cho người xem. Điều đó sẽ làm cho họ thấy thích thú và có thể quay trở lại lần sau.

Sử dụng seeding cmt like mồi trong live

Đây là thủ thuật mang lại nhiều lợi ích:

1 – Giúp kích thích khách thật chốt đơn khi bạn kêu gọi đặt hàng.

Nếu có cmt mồi chốt đơn liên tục sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn bởi “hiệu ứng đám đông” – cảm giác “người khác tin tưởng và đặt hàng mình cũng đặt” hay cảm giác “đặt ngay kẻo hết”….

Ngược lại nếu không có cmt mồi khách rất dễ hoài nghi và lăn tăn.

2 – Giúp tạo feedback, review tốt cho sản phẩm/ dịch vụ trực tiếp ngay lúc live.

Những cmt này có sự tương tác trực tiếp trên live nên sẽ sống động hơn và thu hút khách thật tin tưởng và sản phẩm. Nhất là với các sản phẩm cần lòng tin như mỹ phẩm, thuốc, đông y, thực phẩm chức năng…

3 – Giúp đem lại sự tự tin cho người live và nội dung live được mạch lạc

Các bạn có thể sử dụng các nick seeding cmt mồi để đóng vai khán giả, đặt các câu hỏi cho người live dẫn dắt nội dung live mạch lạc và đúng ý.

Phần này các bạn hoàn toàn có thể chủ động chuẩn bị kịch bản trước khi live

4 – Giúp bảo vệ lại các ý kiến trái chiều trên live không đáng có.

Ví dụ các cmt mang tính chất tiêu cực từ đối thủ….

Bác nào tham khảo video hướng dẫn seeding live thì xem link youtube ở dưới cmt nhé!

Ngoài ra các bác cũng có thể sử dụng thêm tăng mắt live cho đẹp live hơn và share live vào nhóm chợ mua bán công khai song không nên quá lạm dụng.

Learn what may cause temporary ED, how to treat it, and when to talk to your doctor. viagra tablets Experts agree that ED is common.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Zalo