tim-ra-dam-me-ban-than

Cách tìm ra đam mê bản thân cùng Ikiga

Ikigai là khái niệm mà người Nhật dùng để chỉ những điều đúng đắn mà con người lựa chọn để tạo nên ý nghĩa cho cuộc sống. Ikigai có thể áp dụng vào mọi vấn đề trong đời sống mà con người gặp phải. Hãy cùng với Bigman tìm hiểu cách tìm ra đam mê bản thân thông qua Ikigai.

Làm thế nào để tìm ra Ikigai?

Để tìm ra được Ikigai của cuộc đời, con người phải dựa vào 4 yếu tố bao gồm:
Điều mình thích;
Điều mình làm tốt;
Điều xã hội cần;
Điều mang lại thu nhập.

Theo Ikigai thì sự kết hợp của điều mình thích và điều mình làm tốt, sẽ tạo nên đam mê của mỗi con người. Còn sự kết hợp của điều mình làm tốt và điều mang lại thu nhập cho bản thân, chính là chuyên môn mà con người có được. Khi làm một công việc nào đó vừa đúng đam mê và đúng chuyên môn của bản thân, thì con người đã ở trong vùng thỏa mãn. Thế nhưng công việc này sẽ thiếu đi ý nghĩa vì không đóng góp được gì cho xã hội.

Vùng giao thoa giữa điều mình thích và điều xã hội cần chính là sứ mệnh của mỗi con người. Còn vùng giao thoa giữa điều xã hội cần và điều mang lại thu nhập thì là sự nghiệp cả cuộc đời. Khi tìm được một công việc nào đó đáp ứng được cả hai yếu tố sứ mệnh và sự nghiệp, lúc này con người ở trong vùng hào hứng. Vùng hào hứng sẽ khiến con người cảm thấy vui vẻ, nhưng lại thiếu chắc chắn vì không phải là việc bản thân làm tốt nhất, sẽ khó mà duy trì lâu dài được. 

Nếu con người tìm thấy một công việc mà bản thân có đam mê và cảm thấy đó là sứ mệnh của cuộc đời, thì con người đang ở vùng hài lòng. Đó là một công việc mà bản thân yêu thích và làm rất tốt, xã hội cũng đang cần thiết nhưng nó lại không thể tạo ra quá nhiều thu nhập. Không thể giúp con người làm giàu hay phất lên một cách nhanh chóng.

Nếu công việc nào đó giúp con người vừa có được sự nghiệp lại đúng với chuyên môn. Một công việc mà mỗi người có thể làm rất tốt, xã hội cũng cần đến và giúp kiếm được tiền. Con người khi đó đang nằm trong vùng thoải mái, nhưng công việc trên cũng có điểm không thích đáng. Bản thân không yêu thích công việc ấy, không có đam mê thì khó có thể làm lâu dài. Dù có đang làm rất tốt thì con người vẫn cảm thấy máy móc và bên trong trống rỗng.

Ikigai chính là phần giao thoa của tất cả những yếu tố trên. Khi con người tìm ra công việc tổng hợp và cân bằng được điều mình thích, điều mình làm tốt, điều xã hội cần, điều mang lại thu nhập. Thì đó cũng chính là lúc con người tìm ra Ikigai của cuộc đời mình.

Bigman đã ứng dụng Ikigai để tìm ra đam mê bản thân như thế nào?

Ở độ tuổi ngoài hai mươi lăm, Bigman mới biết đến Ikigai. Cũng từ đó Bigman bắt đầu định hướng công việc và lối đi cho bản thân trong tương lai theo Ikigai. 

Bigman xác định rằng kinh doanh và giảng dạy là việc bản thân làm tốt nhất, vì bản thân Big Man Marketing đã từng bán hàng online cũng như học ngành sư phạm. Kinh doanh online là một công việc đang trở nên rất phổ biến, xã hội phát triển và cần đến. Đồng thời, Bigman cũng thích chia sẻ về mọi thứ trong cuộc sống đến với mọi người và làm video. Đương nhiên công việc này có thể kiếm được tiền. Đã có đủ bốn yếu tố tạo nên Ikigai, thế nên Bigman quyết định tương lai mình sẽ đi theo định hướng đào tạo online ở mảng kinh doanh.

Trước đây, do không tìm được đam mê bản thân nên Bigman đã không tìm được hướng đi chính xác. Chính vì vậy, đã phải trải qua rất nhiều công việc khác nhau, dẫn đến sự phí thời gian và phí hoài thanh xuân. 

Hãy cùng áp dụng Ikigai giống như Bigman để tìm ra đam mê bản thân và xác định hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình. Khi đã tìm ra được Ikaga của bản thân, hãy kiên trì nỗ lực để đạt được thành công. Trên bất cứ cuộc hành trình nào đều gặp chướng ngại, do vậy đừng bỏ cuộc khi thành công đang đến gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Zalo