syt-01

[Case Study] 25 NGÀY LÊN SHOP YÊU THÍCH khi SHOP từ CON SỐ 0

CASE STUDY 25 NGÀY LÊN SHOP YÊU THÍCH KHI SHOP TỪ CON SỐ 0

Mình mới tham gia Shopee từ tháng 9 thôi, biết đến và mua hàng thì cũng rất rất lâu rồi nhưng chưa từng kinh doanh. Và dấn thân vào con đường trở thành một nhà bán hàng trên sàn đối với mình vẫn là một quyết định sáng suốt và đúng đắn nhất cuộc đời đến thời điểm hiện tại. Mới đầu chỉ là khám phá xem duyên bán hàng của mình đến đâu thôi nhưng càng làm càng đam mê.

Mình cũng là một newbie thôi, những gì mình chia sẻ dưới đây cũng có thể có những sai sót, bởi nó chỉ là kinh nghiệm và những gì mình tự nhận thấy trong quá trình làm đúc rút ra được. Mình không dám “múa rìu qua mắt thợ” đâu rất mong các tiền bối có đọc được thì lượng thứ nhé..  Còn những gì chia sẻ dưới đây mong góp phần củng cố niềm tin cho một số bạn đã và đang bán hàng kinh doanh online trên Shopee đang “hóa đá” vì chờ đơn hàng.

Ở bài chia sẻ này mình bỏ qua những yếu tố về cách lập shop, mô tả Shop và trang trí Shop nhé!

1. Một số kinh nghiệm về tối ưu sản phẩm khi đưa lên sàn

Điều này rất quan trọng, quyết định đến các chiến dịch Marketing và những nước đi sau này của Shop, nên cần làm thật tốt. Mình thì bởi mua hàng rất nhiều trên Shopee rồi nên cứ đặt tâm lý mình là khách hàng mà xây dựng thôi, khi đó sẽ thực tế nhất và dễ đánh vào tâm lý khách hàng. Đừng suy nghĩ rằng ” Shopee có hàng trăm gian hàng sản phẩm giống mình, shop người ta bán tốt mấy “k” lượt bán thế thì mình cũng copy y nguyên hình ảnh, mô tả sản phẩm và vứt đó là có đơn”. Sai lầm nhé, bởi khách hàng Shopee giờ sành sỏi hơn nhiều rồi, thay vì mua off được lật lên lật xuống, xem trước xem sau thì mua online họ sẽ tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm, từ hình ảnh, giới thiệu sản phẩm đến các chỉ số bán ra, xem những người mua trước review như nào, vô Shop xem có chuyên nghiệp không, có địa chỉ, sđt cụ thể rõ ràng hay chính sách cam kết gì không,…. tất cả đều ảnh hưởng đến niềm tin khách hàng sau đó mới quyết định có mua hay không nhé.

Một số lưu ý tối ưu sản phẩm này nhất định cần làm thật tốt:

– Hình ảnh: Đẹp, rõ nét, quay được video thực tế càng tốt, hãy show hết, mở hết ra cho khách hàng thấy được sản phẩm của bạn như thế nào, đừng ngại ngùng nhé.. Các cụ bảo rồi: “đẹp đẽ thì phô ra..” tội gì.

– Tên sản phẩm & mô tả sản phẩm: Cần chuẩn SEO (Chuẩn SEO là như thế nào nếu bạn nào chưa biết thì lên google ngâm cứu nhé). Đó cần phải đảm bảo được yếu tố này nữa thì sản phẩm của Shop mình mới dễ được ưu tiên đề xuất lên Top tìm kiếm khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm được. Nếu không tối ưu được yếu tố này, thì khả năng sản phẩm mới up của bạn có thể bị ẩn dật thứ hạng trăm trang, khai quật vài năm mới thấy

– Tiếp đến là tạo độ tin tưởng với các yếu tố cam kết về đổi trả, chính sách bảo hành trong trường hợp có sự cố. Cũng Show hết ra nhé, không sợ bọn IS đến tận nhà khủng bố đâu 

– Chiến lược về giá: Phần này cần xác định rõ nhé, cân đối tất cả các chi phí để đưa ra mức giá phù hợp. Không nên cao quá cũng không nên thấp quá. Bởi giá đăng thấp quá thì bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia các chương trình khuyến mại shopee hoặc không đủ hấp dẫn để tăng lượt truy cập (traffic) về gian hàng. Giá đăng cao quá thì hết chương trình khuyến mại của Shopee thì giá bán cao quá Khách hàng cũng không thể mua được (dù bạn giảm maximum – 50%)

2. Cách mình làm để có đơn hàng mới đầu tiên cho Shop

Nói chung bạn hiểu đơn giản thì TMĐT không như bán hàng off, bán hàng ở sàn có một điểm hay đó là nhà bán hàng núp dưới bóng của Sàn, đôi khi các vấn đề về chăm sóc khách hàng hay các chương trình tri ân thì sàn lo rồi mà nhà bán không cần lo ra chương trình gì để cạnh tranh, mà chỉ cần khi có chương trình của sàn nếu đủ điều kiện thì tham gia thôi.

Tất nhiên không phủ nhận chăm sóc khách hàng là điểm cộng cho Shop, tuy nhiên làm sao để bán được hàng thì cần có chiến lược riêng, hãy tận dụng nền tảng sẵn có và phát triển theo hướng của bạn thì có đươc đơn hàng đầu tiên không khó.

Dưới đây là cách mình làm:

Mình kinh doanh mặt hàng đồ gia dụng nên khá nhiều sản phẩm, sương sương gian hàng của mình khoảng hơn 200 sản phẩm từ lớn đến nhỏ, giá cả từ thấp đến cao đều có cả. Trong đó mình chọn ra một số sản phẩm chủ lực, hay trong kinh doanh hay gọi là sản phẩm “chim mồi”. Mình để giá bán khá rẻ, cộng chi phí vào nữa là hòa vốn bởi mục đích ban đầu là để dẫn khách vào Shop lấy tương tác.

Đặc biệt, khi có khách hàng tương tác với Shop và hỏi về sản phẩm mình chăm sóc rất nhiệt tình, bởi đã mua hàng trên Shop nhiều mình hiểu tâm lý khách hàng, đã bỏ tiền ra, dù là mua hàng khuyến mại hoặc giá rẻ đi nữa thì luôn muốn mình là “thượng đế” đúng nghĩa.

Cứ 4h Shopee lại cho lượt đẩy sản phẩm, tận dụng triệt để để đẩy sảm phẩm mồi và sản phẩm nhiều lượt xem nhất của cửa hàng chứ ko đẩy lung tung vô tội vạ vì sản phẩm nhiều lượt xem có nghĩa nhiều người quan tâm nhất thì cơ hội để có đơn nó dễ hơn.

Đều đều vậy 1 tuần liền mình cũng có đơn hàng đầu tiên ở sản phẩm mồi. Mặc dù không lãi bởi giá mình bán rất rất rẻ, tính ra hòa vốn, cộng cả công sức nữa thì lỗ ))). Nhưng cũng rất vui bởi đã có đơn đầu tiên, thêm động lực rất nhiều.

3. Một vài thủ thuật mình học được áp dụng trong hành trình 25 ngày lên Shop yêu thích

Mình tiếp tục mày mò, tìm hiểu các chiêu thức Marketing cho sản phẩm và lần này thử liều với đơn ảo 1 phen xem sao. Bởi mình cũng tìm hiểu rất nhiều, thực tế trong kinh doanh trên sàn thì đơn ảo là dạng “black”, không sàn nào cho phép áp dụng, bị cấm luôn và nếu bị quét phát hiện thì nguy cơ bay shop là có thật. Tuy nhiên không phủ nhận được lợi ích đặc biệt trong việc tạo niềm tin đối với khách hàng trên sàn.

Vậy nên để an toàn nhất, mình có liên kết với Bigman – một đơn vị có tiếng trong lĩnh vực đào tào kinh doanh sàn TMĐT hiện nay và làm dịch vụ đặt đơn ảo tại đây. Chắc chắn người có kinh nghiệm về mảng này bao giờ làm cũng an tâm hơn, đúng không? ))

Sản phẩm mình chọn để đẩy lượt bán cũng chủ yếu là mấy sản phẩm mồi đã ra đơn và có lượt tương tác, nhằm để tăng độ uy tín, kéo khách hàng vào Shop. Để quá trình đặt đơn ảo đảm bảo an toàn nhất thì ngày cũng chỉ bơm vài đơn, như khách hàng mua hàng thật, cũng bởi thực tế Shop mình đã phát sinh đơn thật rồi nên việc đặt cũng không lo lắng lắm.

Đồng thời với đó, khi Shop có đơn thật, mình tận dụng tính năng “Mua kèm deal sốc” để giới thiệu các sản phẩm khác liên quan tới sản phẩm bán (là sản phẩm liên quan chứ không bấm vào cho nhiều khiến khách thấy phiền không mua thêm gì luôn) với giá lãi ít hoặc không lãi để lấy đánh giá thật từ khách hàng. Quan trọng là mới đầu mà bán được hàng là có tinh thần chiến đấu tiếp chứ lời lãi để sau.

Bơm đơn ảo và kèm lượt đánh giá trọn gói nên mình cũng tập trung đầu tư vào lượt đánh giá kèm cả hình ảnh, text dài theo đúng những gì khuyến cáo của Shopee để ăn ưu tiên hiển thị đến khách hàng. Tận dụng tất cả các Công cụ marketing của Shopee cung cấp cho chúng ta trong Phần Kênh marketing. Mấy cái còn lại thì dễ rồi cứ bấm rồi tham gia thôi.

Mỗi ngày vài đơn ảo, thi thoảng Shop cũng phát sinh đơn thật đan xen, nên chỉ vẻn vẹn gần 1 tháng, Shop mình nhận được thông báo xét duyệt lên Shop yêu thích. Không ngờ là nhanh như thế! cứ nghĩ là lên Shop yêu thích ghê gớm lắm chứ thực ra cũng đơn giản thôi nhỉ 

 

Mình thực hiện cập nhật chứng minh thư và ảnh, vài ngày sau thì được chứng nhận Shop yêu thích, gắn nhãn “Shop yêu thích” ở góc trái sản phẩm. Và từ ngày có Shop yêu thích bán hàng lên cơ hẳn, không chỉ sản phẩm mồi, mà các sản phẩm khác trong gian hàng của mình cũng đều đều lượt bán.

Đó! Qúa trình xây dựng để có đơn hàng đầu tiên và lên Shop yêu thích của mình là như vậy, cũng không phải là cao siêu gì cả nhưng cũng là cái duyên với Shopee và có được thành công nho nhỏ với bản thân. Có rất nhiều con đường, và mỗi người có một cách đi của riêng mình, bản thân thì mình không khuyên tất cả các bạn newbie nhất thiết phải đi theo cách của mình, nhưng đó cũng là một gợi ý nhỏ để góp vui mà thôi!

Chia sẻ của khách hàng, Cảm ơn mọi người đã đọc!

Tham khảo: HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ LÊN SHOP YÊU THÍCH Click Here

5 trả lời trong “[Case Study] 25 NGÀY LÊN SHOP YÊU THÍCH khi SHOP từ CON SỐ 0”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Zalo