luu-y-khi-bat-dau-ban-hang-tren-shopee

7 lưu ý khi bắt đầu bán hàng trên Shopee

Shopee là một sàn thương mại được đánh giá cao mặc dù xuất hiện sau các sàn thương mại khác như như Tiki, Lazada,… Trong lĩnh vực kinh doanh online, nhiều bạn trẻ đã thành công với mô hình bán hàng trên Shopee. Trong bài viết này, Big Man sẽ chia sẻ 7 lưu ý khi bắt đầu bán hàng trên Shopee cho newbie.

1. Không phải cái gì cũng có thể bán trên Shopee

Danh mục sản phẩm cấm: Shopee có rất nhiều quy định để giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng, nên việc đầu tiên bạn cần quan tâm chính là danh mục sản phẩm cấm để tránh vi phạm dẫn đến bị hạn chế hoặc khóa sản phẩm như: Mỹ phẩm đã qua sử dụng, tiền giả, con dấu giả, động vật và các chế phẩm động vật,…

Sản phẩm phù hợp với môi trường sàn: Sản phẩm mà bạn bán cần được chuyển đổi số mới có thể bán trên Shopee. Ví dụ: Bạn không thể bán một cái bàn hoặc cái kệ to và thô cứng để vận chuyển đến nơi người bán được. Việc bạn cần làm là biến sản phẩm đó trở nên gọn nhẹ, không cồng kềnh và dễ di chuyển.

Như vậy, khi bắt đầu bán hàng trên Shopee bạn phải là người chủ động tìm hiểu luật kinh doanh cũng như quy định của Shopee tránh gây những hậu quả gây thiệt hại về sau.

2. Nhận biết sản phẩm hot thực sự

Đối với việc tìm sản phẩm thực sự hot và chất lượng bạn nên vào mục hàng bán chạy, chú ý đến lượt bán trong tháng và tick vào bán nước ngoài. Đối với bán hàng nước ngoài sẽ uy tín hơn bởi lượt bán và tỷ lệ chuyển đổi không bị biến động nhiều và có phần chính xác hơn.

3. Cần tìm hiểu kỹ càng cách đăng sản phẩm khi mới bắt đầu bán hàng trên Shopee

Đăng nhiều lần: Bạn không được phép đăng sản phẩm trùng lặp trên Shopee.

Đăng giá ảo: Tránh đăng giá quá thấp hoặc quá cao đối với sản phẩm bạn bán.

Từ khóa: Bạn nên tránh lỗi vi phạm liên quan đến việc đặt từ khóa không liên quan đến sản phẩm đăng bán.

Đăng thông tin không chính xác: Điều này thể hiện ở việc bạn đăng hình ảnh sản phẩm không trùng khớp với thông tin sản phẩm, hoặc thông tin sản phẩm vượt ngoài phạm vi sản phẩm có thể cung ứng được.

Ngôn từ khi đăng sản phẩm: Bạn cần phải sử dụng ngôn từ lịch sự, tôn trọng khách hàng. Không dùng từ ngữ thô tục có tính tiêu cực trong phần giới thiệu sản phẩm, phần mô tả  thậm chí Shopee còn kiểm soát cả phần chăm sóc khách hàng qua tin nhắn của bạn.

Nắm được những lưu ý này sẽ giúp bạn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp hơn đồng thời cũng giảm được nguy cơ bị xóa tài khoản, khóa sản phẩm, giảm thiểu rủi ro cho công việc kinh doanh online.

4. Shopee không miễn phí bán hàng và không miễn phí vận chuyển

Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể mất phí bán hàng dịch vụ và các loại phí vận chuyển đến khoảng 5% doanh thu một tháng. Biết được điều này sẽ giúp bạn hoạch định chi phí bán hàng hiệu quả hơn.

Phí -bán-hàng-trên-shopee|lưu-ý-khi-bắt-đầu-bán-hàng-trên-shopee5. Cứ đăng sản phẩm là bán được hàng

Nếu bạn có ý nghĩ cứ đăng sản phẩm thì khách hàng sẽ tự đến và bạn sẽ có đơn hàng liên tục thì có lẽ bạn đã sai lầm. Khi shop của bạn mới được thành lập  khả năng cạnh tranh của nó sẽ không cao. Bởi vì có rất nhiều shop đi trước luôn đổi mới để cạnh tranh với bạn.

 Bởi vậy bạn cần cân đo đong đếm có chiến lược kinh doanh từ bước đầu như chiến lược marketing, chiến lược quảng cáo hiệu quả, mời bạn bè mua hộ để review sản phẩm của bạn, tặng quà cho khách hàng hoặc một chiến lược take care khách hàng có chất lượng

6. Không phải cứ rẻ là bán được

Khi bán hàng trên Shopee bạn cần phải lưu ý không phải sản phẩm rẻ là bán nhanh và dễ bán. Bởi vì trên thị trường đó đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh có những chiến lược của họ thậm chí là đẩy mức giá xuống rất thấp. Và bạn cũng có nguy cơ bị lỗ nếu cứ tiếp tục bán với giá rẻ.

Việc bạn cần làm là đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình, một khi có chất lượng và giá hợp lý thì việc khách hàng quay lại mua hàng là điều đương nhiên.

7. Đơn hàng có thể là đơn ảo

Có rất nhiều sản phẩm trên Shopee chỉ là đơn ảo mà các seller đăng lên để câu view khách hàng. Nếu muốn trở thành nhà bán hàng chuyên nghiệp bạn nhất định phải biết đến góc khuất này của chiến lược đến từ các đối thủ cạnh tranh.

Những đơn ảo này thể hiện ở chỗ lượt like rất nhiều nhưng lượt đánh giá thấp. Thường thì số lượng đánh giá cũng gần bằng 20 – 30% lượt thích. Nếu bạn thấy lượt đánh giá thấp có thể đó là đơn ảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan tâm đến tỉ lệ chuyển đổi. Nếu tỉ lệ chuyển đổi dưới 5% có khả năng đó là đơn ảo.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những gợi ý chủ quan bạn vẫn nên kiểm tra kĩ bằng cách inbox đến shop, xem phản hồi để biết được đó có phải thực sự đơn ảo hay không.

Trên đây là tất cả những điều mà Big Man  muốn chia sẻ với bạn, đặc biệt đối với người mới bắt đầu bán hàng trên Shopee. Hi vọng, những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho newbie nhập cuộc tự tin và thành công hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Zalo