1

Cách nhập hàng Trung Quốc từ A-Z

Tại thị trường Việt Nam, nhu cầu sử dụng hàng Trung Quốc sao cho rẻ, tiết kiệm và thủ tục nhanh chóng được người bán hàng quan tâm hàng đầu. Dưới đây, Bigman Marketing sẽ chia sẻ các cách nhập hàng Trung Quốc sao cho rẻ, tiết kiệm và thủ tục nhanh chóng. 

  1. Nhập hàng tại các chợ đầu mối, chợ cửa khẩu ở trong nước.

Hầu hết các tiểu thương nhỏ trong nước thường chọn cách nhập hàng tại các chợ đầu mối, chợ cửa khẩu. Ở miền Bắc, các bạn có thể tham khảo một số chợ như: Chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Ninh Hiệp, Hòa Đình (Bắc Ninh), chợ Thổ Tang (Vĩnh Phúc), chợ Móng Cái, Tân Thanh (Lạng Sơn),… Ở khu vực Miền Nam bạn có thể đến chợ Bình Điền, chợ Bình Tây, chợ Lớn,… Ở những chợ này tập trung tất cả các mặt hàng có thể nhập về để bán lẻ, từ thời trang, gia dụng, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, thực phẩm…

Ưu điểm của hình thức này:

– Người mua hàng không mất thời gian đặt hàng và chờ vận chuyển hàng;

– Tiết kiệm chi phí nhập hàng so với việc sang tận Trung Quốc tìm hàng;

– Không phải xử lý các thủ tục thông quan, hải quan;

– Không phải xử lý các vấn đề vận chuyển, thanh toán, khiếu nại;

– Gặp phải rào cản nếu bất đồng ngôn ngữ

Nhược điểm khi nhập theo cách này:

– Giá mua hàng thường bị đắt hơn so với nhập bên Trung Quốc;

– Nếu không tinh ý có thể nhập phải hàng kém chất lượng bị trà trộn của các xưởng trong nước.

  1. Nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc

Phương án 2 là trực tiếp sang Trung Quốc để nhập hàng. Các tiểu thương của Việt Nam thường sang Quảng Châu để mua hàng. Một số chợ mà các bạn có thể tham khảo là chợ 13, chợ Bạch Mã, chợ Zhanxi…Các chợ ở Quảng Đông có rất nhiều mặt hàng từ quần áo, giày dép, phụ kiện, máy móc thiết bị, điện thoại, hàng gia dụng…

Ưu điểm của hình thức này: Người mua nhập được hàng giá rẻ, đa dạng chủng loại

Nhược điểm: Người mua sẽ phải đi lại khá mất thời gian và mệt mỏi. Hơn nữa, phải xử lý các vấn đề liên quan đến vận chuyển, thông quan, nếu không biết tiếng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Kinh nghiệm sang Trung Quốc nhập hàng:

– Mỗi chuyến đi đều tốn rất nhiều chi phí nên khi quyết định sang Trung Quốc để nhập hàng thì bạn cần phải xác định trước một kế hoạch rõ ràng về sản phẩm, số lượng, ngân sách, các địa điểm để khảo giá… Đặc biệt, các khu chợ ở đây có diện tích quá lớn, nhiều mặt hàng, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ rất khó chọn được hàng.

– Bạn nên tham khảo kỹ từ những người có kinh nghiệm để chuyến đi của mình đạt hiệu quả cao nhất. Chợ ở đây sẽ bán chuyên các mặt hàng như chợ quần áo, giày dép, đồ gia dụng, điện tử, đồ da,… chứ không phải một chợ bán nhiều mặt hàng. Nên bạn chỉ tập trung tìm hiểu khu chợ bán loại hàng mà mình cần.

  1. Nhập hàng trên trang thương mại điện tử

Hiện nay, khi TMĐT phát triển, các tiểu thương có thêm lựa chọn để nhập hàng về Việt Nam. Khi mua hàng trực tiếp trên các trang TMĐT, sẽ thông qua một đơn vị trung gian để vận chuyển hàng hoá về cho bạn. Bạn chỉ cần trả phí trung chuyển là có thể nhập hàng tận gốc.

Mua hàng theo hình thức này, bạn có thể mua hàng lẻ một sản phẩm hoặc nhập hàng cả lô, container. Một số trang thương mại điện tử đang được ưa chuộng và nhập hàng nhiều nhất hiện nay là 1688.com, taobao.com, Tmall.com. 

+ 1688: Sàn TMĐT mà người bán chủ yếu là các xưởng tham gia bán hàng, chủ yếu bán sỉ, bán hàng số lượng lớn.

+ Taobao: Sàn TMĐT có nguồn hàng phong phú, mẫu mã đa dạng và được phát triển dành cho nhu cầu mua lẻ.

+ Tmall cũng là trang web chủ yếu bán lẻ nhưng ở phân khúc cao hơn: Đồ hiệu, hãng có tên tuổi. Có rất nhiều thương hiệu lớn đăng ký bán hàng trên đây từ Zara, H&M, Adidas,…

Ưu điểm của nhập hàng Trung Quốc qua các trang TMĐT

+ Đa dạng mẫu mã với nhiều xưởng cung cấp khác nhau.

+ Thời gian lựa chọn nhanh chóng, chỉ cần ngồi nhà lướt hình ảnh, đánh giá chất lượng và mua hàng chứ không cần đi lại nhiều.

+ Giá thành sản phẩm rẻ, khảo giá với hàng ngàn shop khác nhau, thường có dịp ưu đãi.

+ Có thể nhập số lượng ít, mua lẻ dễ dàng.

Ưu điểm khi nhập hàng qua kênh TMĐT

+ Không đánh giá được trực tiếp chất lượng sản phẩm.

+ Có thể mua phải hàng kém chất lượng.

+ Không nhận ship quốc tế, chỉ ship nội địa Trung Quốc nên cần có kho hoặc địa chỉ nhận hàng trong nội địa.

+ Cần thanh toán bằng thẻ ngân hàng và ví điện tử bên Trung. Không nhận thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế thông thường.

  1. Nhập hàng từ Trung Quốc qua các đơn vị trung gian

Một phương thức nhập hàng nữa đó là qua các đơn vị trung gian. Với hình thức này, bạn sẽ khắc phục được rủi ro của cả 3 hình thức trên.

Có 2 đơn vị trung gian mà Bigman Marketing giới thiệu:

– Qua ứng dụng Welog.vn: Quy trình đặt hàng theo các bước sau:

 Bước 1: Tải ứng dụng Welog

Bước 2: Đăng ký thông tin

Bước 3: Cài đặt công cụ đặt hàng

Bước 4:  Chọn đơn hàng

Bước 5: Nạp tiền vào ví Welog.vn

Bước 6: Đặt cọc tiền hàng

Các bạn chỉ cần phải đặt cọc một phần tiền để công ty mua hộ các đơn hàng đã order trên TMĐT. Các công ty này có nhà kho bên Trung Quốc để tập hợp hàng, và chuyển hàng hóa về kho tại Việt Nam

Bước 7: Nhận hàng và thanh toán

Khi hàng hoá đã về Việt Nam, bạn có thể đến tại kho của công ty vận chuyển để lấy, hoặc trả thêm phí để họ vận chuyển về tận cửa hàng của bạn.

 

Trên đây là tất cả các cách nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Tuỳ theo quy mô kinh doanh, điều kiện tài chính để lựa chọn chuyển hàng hóa về kho tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Zalo