canva pro miễn phí

email-marketing

Email Marketing là gì? Hướng dẫn sử dụng Email Marketing hiệu quả

Email Marketing hiện đang được coi là một hình thức marketing trực tiếp khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao trong việc gia tăng doanh số bán cho các doanh nghiệp. Phương pháp tiếp thị này được áp dụng trong đa dạng các lĩnh vực với sự phát triển mạnh mẽ tại nước ta trong thời gian gần đây vì tính hiệu quả của nó.

Email Marketing và tính hiệu quả của nó

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những thông tin nhằm giúp các bạn có những hiểu biết nhất định về hình thức tiếp thị này trước khi bắt tay vào thực hiện nó.

Email Marketing là gì?

Email Marketing – Tiếp thị qua Email: là hình thức mà bạn sử dụng email (thư điện tử) để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng tiềm năng nhằm mục đích giới thiệu, bán hàng hoặc duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng hiện tại.

Khác với ở nước ngoài, tỷ lệ người thật sự dùng email ở nước ta vẫn còn ở mức thấp, đa số người dùng cần email để đăng ký các tài khoản online là chính.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa email marketing không đem lại hiệu quả. Ở một ngách thị trường nhất định, nếu như bạn biết cách triển khai và lên kế hoạch cho chiến dịch sử dụng email marketing tốt, hiệu quả mang lại sẽ cực kỳ ấn tượng.

Lợi ích của Email Marketing đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp

Sở dĩ email marketing được khá nhiều những doanh nghiệp lựa chọn sử dụng vì nó đem lại rất nhiều những lợi ích có thể theo dõi được. Sau đây là những lợi ích mà một chiến dịch email marketing có thể đem lại cho một doanh nghiệp là như thế nào:

1. Chi phí thấp

Không cần thư giấy, bưu kiện, chi phí in ấn, chi phí bưu chính. Bạn hầu như không mất một xu nào cho hoạt động sử dụng email marketing, nếu có thì chỉ là một khoản khá nhỏ khi bạn muốn đầu tư vào một vài ứng dụng hỗ trợ cho việc gửi thư tự động hoặc giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

                                  Email Marketing giúp tiết kiệm chi phí

2. Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu cho từng thông tin cụ thể

Bằng việc Subscribe, email marketing cho phép khách hàng được tự nguyện theo dõi để nhận thông tin và những thứ hữu ích mà họ quan tâm từ bạn. Từ đó, doanh nghiệp có thể gửi thông tin đến đúng đối tượng khách hàng muốn nhận tin. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tập trung đúng đối tượng mà còn giúp tỷ lệ chuyển đổi và khả năng phản ứng ngược lại với doanh nghiệp cao hơn.

                          Email Marketing giúp nhắm đúng đối tượng nhận tin

3. Đẩy mạnh doanh thu bán hàng

Có rất nhiều những doanh nghiệp lựa chọn email marketing làm phương thức giao tiếp chủ yếu với khách hàng. Điều này chứng tỏ khả năng thúc đẩy doanh thu từ kênh này là rất tích cực.

Đôi khi khách hàng không hay chú ý đến những thông tin xúc tiến của bạn trên mạng xã hội, Email marketing sẽ trực tiếp gửi tới khách hàng những thông tin liên quan đến các chương trình khuyến mãi, những thông tin hữu ích về sản phẩm hay những sự kiện đang diễn ra tại cửa hàng. Giúp cho khách hàng nắm bắt thông tin nhanh chóng và chính xác, từ đó dễ dàng chuyển hướng đến gian hàng online hoặc cửa hàng vật lý của bạn, nhằm thúc đẩy hành vi mua và gia tăng doanh số bán đáng kể.

Theo một cuộc thống kê của Marketing Week, doanh thu từ các hoạt động email marketing đem về cho các doanh nghiệp khoảng 29 tỷ bảng Anh mỗi năm. Ở Việt Nam con số này chưa lớn đến thế, tuy nhiên nó đang và sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa trong tương lai một cách rất khả quan.

4. Có thể đo lường dễ dàng

Các phần mềm gửi thư hiện nay cho phép các doanh nghiệp có thể thống kê chi tiết các dữ liệu quan trọng để đánh giá hiệu quả của email marketing như tỷ lệ mở email, tỷ lệ click, tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ email vào inbox. Nó cũng theo dõi tỷ lệ tương tác của khách hàng rất chi tiết và cụ thể.

Trong khi đó các kênh marketing truyền thống như SMS, OOH (out of home),… thì không dễ dàng có thể đo lường hiệu quả của chiến dịch như thế.

Ngoài ra, thời gian để doanh nghiệp đo lường hiệu quả của hoạt động là rất ngắn so với những kênh marketing khác. Vì doanh nghiệp chỉ cần gửi tin nhắn đi và chờ đợi phản hồi của khách hàng trong một thời gian ngắn, có thể nói tác động của email marketing là tức thì.

5. Tự động hóa chiến dịch

Bạn có thể lên chiến dịch và đặt lịch gửi email. Sau đó, email của bạn sẽ được tự động gửi đi theo lịch trình đã được lên sẵn một cách chính xác và nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc cung cấp những template email marketing chuyên nghiệp, đa dạng sự lựa chọn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể thời gian trong việc viết nội dung.

Các loại Email Marketing thường được sử dụng trong kinh doanh

1. Email Marketing bán hàng, tiếp thị

Bạn đã bao giờ nhận được một email từ một cửa hàng mà mình đã từng mua hàng trước đó thông báo về một chương trình giảm giá đang diễn ra hay không? Hay thậm chí là một email từ cửa hàng bạn chưa từng mua bao giờ? Đính kèm với email đó luôn là những liên kết dẫn bạn đến website hoặc đến trực tiếp một sản phẩm nhất định nào đó. Đây chính là Email Marketing bán hàng.

Thông thường đối với những khách hàng hiện tại, những email loại này thường mang lại hiệu quả cao vì nó cung cấp đến họ một sự thông báo đầy thu hút, đồng thời họ đã có trải nghiệm với thương hiệu nên sẽ bị hấp dẫn với những chương trình khuyến mãi. Còn đối với khách hàng tiềm năng, email marketing tiếp thị giúp bạn có thể gia tăng tỷ lệ tiếp cận của khách hàng đối với thương hiệu, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi góp phần mở rộng tập khách hàng hiện tại.

                                    Email Marketing bán hàng, tiếp thị

Đây là loại email marketing được sử dụng nhiều nhất để tăng hoạt động giao dịch buôn bán của doanh nghiệp và nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Bí kíp để loại email marketing này được vận hành hiệu quả là luôn có nội dung thu hút, đi kèm với những chương trình khuyến mãi.

2. Email Marketing xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu luôn là vấn đề được các cửa hàng, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Một cửa hàng có hệ thống nhận diện thương hiệu hoàn thiện và nhất quán sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng tiềm năng hơn là những cửa hàng không có thương hiệu nào cả.

Email Marketing thương hiệu là loại hình email cung cấp đến khách hàng những thông tin có giá trị liên quan đến doanh nghiệp và lợi ích của khách hàng như thông báo về các ngày nghỉ, thư cảm ơn, lời chúc sinh nhật, … nhằm củng cố hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

3. Email Marketing chia sẻ thông tin

Là loại email gửi tới khách hàng những thông tin cần thiết sau khi họ mua hàng nhằm mục tiêu chăm sóc khách hàng và bồi dưỡng dịch vụ sau bán. Mục đích của loại email này là để duy trì lòng trung thành đối với thương hiệu đồng thời thúc đẩy hành vi mua hàng cho những lần tiếp theo.

Để loại email này tối đa hóa hiệu quả, doanh nghiệp nên tập trung vào việc cung cấp thông tin hữu ích đến khách hàng thay vì chú tâm đến việc điều hướng khách hàng mua sắm. Thông tin đó có thể là hướng dẫn sử dụng sản phẩm, tính năng, chia sẻ những kinh nghiệm,… nhằm giúp khách hàng hiểu biết hơn về những gì họ đã mua. Dạng email này còn khiến khách hàng cảm thấy dịch vụ sau bán của cửa hàng bạn là rất chuyên nghiệp và coi trọng khách hàng.

4. Email Marketing nhắc nhở

Đúng như tên gọi, loại email này có mục đích để nhắc nhở khách hàng quay lại mua sắm hoặc nhắc nhở khách hàng về một dịch vụ, sản phẩm sắp hết hạn và khuyến khích họ tiếp tục gia hạn. Ví dụ như: một số các phần mềm online có trả phí như Spotify, Canva,… đến gần hết thời kỳ gia hạn, họ thường gửi tới khách hàng những email nhằm nhắc nhở họ tiếp tục gia hạn hoặc nâng cấp gói đang dùng.

Email Marketing này được đánh giá là ít có hiệu quả hơn những dạng trên, tuy nhiên, bằng cách thêm những chương trình ưu đãi như quà tặng, giảm giá,… sẽ có khả năng khiến khách hàng thích thú hơn trong việc quay trở lại mua hàng.

Những ngành nghề phù hợp để áp dụng Email Marketing

Email Marketing mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên như đã nói ở trên, tỷ lệ người thật sự dùng email ở nước ta chưa cao, cho nên Email Marketing không phải là dành cho tất cả các lĩnh vực. Một số những ngành nghề sau đây thường có khách hàng là những nhóm người có nhu cầu sử dụng email nhiều hơn:

1. Lĩnh vực về thiết bị số

Đó là những sản phẩm như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính, laptop,… khách hàng của lĩnh vực này đa số là nam giới, có sở thích về công nghệ hiện đại, công việc của họ cũng liên quan nhiều đến email cho nên việc họ check email là cũng phổ biến hơn những người khác.

Ngoài ra, những cửa hàng trong lĩnh vực này đều có một điểm chung là họ đều thu thập thông tin khách hàng online. Cho nên việc sử dụng Email Marketing cũng thuận tiện hơn nhiều vì họ đã có một lượng data nhất định.

2. Lĩnh vực giáo dục/du học sau đại học

Khách hàng trong lĩnh vực này là nhóm người có trình độ cao, họ trải nghiệm nhiều và có tần suất sử dụng email rất thường xuyên. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận đến họ và quảng bá những khóa học, kinh nghiệm du học hoặc những chương trình học bổng sau đại học.

Ở thị trường quốc tế, các chiến dịch về học bổng, du học thường được quan tâm rất nhiều với tỷ lệ mở mail luôn cao hơn 30%. Ở Việt Nam, các trung tâm giáo dục này cũng đẩy mạnh các hoạt động email marketing cực nhiều, ngoài ra những trung tâm tiếng Anh dành cho sinh viên có hoạt động email marketing mạnh mẽ nhất.

3. Giáo dục trực tuyến

Covid-19 nổ ra khiến cho giáo dục trực tuyến trở thành xu hướng phổ biến nhất. Hiện nay có rất nhiều những trung tâm như Edumall, Onlinestudies,… và họ thường xuyên sử dụng email marketing cho việc quảng bá, giới thiệu.

                   Email Marketing của các trung tâm giáo dục

4. Bất động sản

Bất động sản là ngành kinh doanh “đắt đỏ”, khách hàng của bất động sản đa số là những người có trí thức cao, công việc ổn định, thu nhập từ mức khá trở nên. Và với tính chất công việc, họ thường xuyên phải dùng đến thư điện tử. Do đó, thông qua email để tiếp thị tới nhóm đối tượng khách hàng này sẽ đem lại hiệu quả cực kỳ cao.

   Email Marketing Bất Động Sản

5. Lĩnh vực du lịch/ nghỉ dưỡng

Nhóm khách hàng của lĩnh vực này hầu như là những cá nhân làm việc văn phòng, kinh doanh hay công sở, có thu nhập ổn định và có hiểu biết. Họ tiếp cận nhiều với thư điện tử và có nhiều nhu cầu đi lại cho du lịch (vì các công ty thường có kỳ nghỉ trong năm cho nhân viên).

Cho nên, lĩnh vực này thật sự sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc tiếp thị qua email.

Các cách giúp bạn thu thập email khách hàng hiệu quả

Email Marketing chỉ hiệu quả khi người nhận tin là những người đã biết đến bạn hoặc đã từng mua sản phẩm từ bạn hoặc muốn nhận thông tin từ bạn. Đa số người dùng không biết đến bạn từ trước sẽ nghĩ email marketing của bạn là spam và làm phiền ngay cả khi họ chưa đọc nội dung của bạn.

Bạn có thể thu nhập email từ khách hàng dưới sự tự nguyện của họ bằng cách:

− Đặt form điền thông tin trên website, ở vị trí dễ nhìn thấy với những điều kiện đi kèm như đăng ký email để nhận thông tin về những chương trình giảm giá.

− Các chương trình xúc tiến trên mạng xã hội, hay những sự kiện trên website có kêu gọi điền email để nhận thưởng, đây là cách khá hiệu quả vừa để thu hút khách hàng biết đến sản phẩm vừa thu thập được một lượng email chất lượng.

− Cung cấp dịch vụ trải nghiệm dùng thử có yêu cầu khách hàng cung cấp email để trao đổi thông tin.

− Sử dụng website, app, game, đường dẫn trên máy tính, điện thoại có yêu cầu đăng ký tài khoản bằng email

…..

Song, đừng cố gắng thu thập email có sẵn trên mạng, vì đa số đó là những email không chất lượng hoặc họ đã không dùng từ lâu. Cũng không nên thu thập email bằng phương pháp viết tay thủ công hoặc ghi chép vào danh thiếp, điều này vừa tốn chi phí, tốn thời gian mà hiệu quả không cao.

Kết

Email marketing không phải là phương pháp marketing trực tiếp hiệu quả nhất nhưng nó là lại vũ khí tiếp thị đang rất tiềm năng và có xu hướng phát triển mạnh mẽ, nếu bạn biết cách tận dụng và có những kế hoạch cụ thể cho việc vận hành email marketing, việc gia tăng doanh số và hiệu quả kinh doanh chỉ còn là vấn đề một sớm một chiều.

Triển khai Email Marketing cũng không hề khó và càng không đắt đỏ. Vì vậy, đầu tư phát triển nó sẽ giúp bạn hoạt động tốt hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Zalo